Mã trường: CYK

Cơ hội việc làm đa dạng cho ngành Dược

Ở nước ta cùng với sự hội nhập quốc tế và phát triển của xã hội, lĩnh vực hoạt động của ngành Dược cũng đang ngày càng được mở rộng, tham gia thường xuyên và tích cực hơn vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Với nhiều triển vọng tốt và luôn đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao để chăm sóc cộng đồng, theo học ngành này đang trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên còn nhiều bạn trẻ khá mơ hồ “Học Dược chỉ làm trình dược viên hay bán thuốc?”…

Dược sĩ sẽ làm việc ở đâu: Nhắc đến Dược sĩ là ta nghĩ ngay đến Thuốc. Thuốc là sản phẩm liên quan chặt chẽ đến cuộc sống của con người. Khi là một Dược sĩ, các bạn có thể phát triển sự nghiệp của mình ở rất nhiều lĩnh vực: làm tại các phòng quản lý nghiệp vụ, làm ở các viện nghiên cứu, các bệnh viện, các công ty, các xí nghiệp dược phẩm, các trung tâm hay tổ chức chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và cũng có thể mở nhà thuốc tư của chính mình.

Dược sĩ và các loại trình độ đào tạo

Công nhân Dược: là lao động kỹ thuật làm trong dây truyền sản xuất, cung ứng vật tư thiết bị và có thể làm việc trong các xí nghiệp hoặc nhà máy dược phẩm.

Dược tá (Dược sơ cấp): là người làm việc trong các xí nghiệp như công nhân hay có thể bán thuốc ở các quầy thuốc, giúp việc cho dược sĩ hoặc cấp phát thuốc ở khoa dược trong bệnh viện.

Dược sĩ Trung học: là người được phép tham gia làm việc ở tất cả các lĩnh vực khác nhau trong ngành Dược với vai trò là trợ lý của Dược sĩ Đại học. Thực tế, ở nước ta hiện nay vẫn thiếu nhân lực trong ngành Dược ở một số địa phương, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi, biên giới, hải đảo. Chính vì vậy Dược sĩ trung học dưới sự ủy nhiệm của Dược sĩ đại học sẽ được giao nhiệm vụ quản lý các vị trí chủ nhiệm quầy thuốc huyện và phụ trách khoa dược của Trung tâm Y tế huyện ….

Dược sĩ Cao đẳng được gọi là Cử nhân Cao đẳng Dược có đủ điều kiện mở quầy thuốc và làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hệ Cao đẳng ngành Dược tương ứng với thời gian đào tạo là 3 năm. Đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng tại các trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà nói riêng và trên cả nước nói chung, sẽ được cấp bằng Cao đẳng Dược và gọi là Cử nhân Cao đẳng Dược.

Dược sĩ và các lĩnh vực làm việc trong ngành Dược:

Tùy thuộc vào bằng cấp đào tạo, trình độ và năng lực của bản thân thì các bạn có thể làm ở nhiều lĩnh vực như sau:

1. Trong lĩnh vực quản lý cấp nhà nước: Làm việc trong lĩnh vực quản lý về Dược cấp nhà nước, có nghĩa là bạn đang chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả một hệ thống ngành Dược của nhà nước. Ngoài những kiến thức chuyên môn trong ngành Dược, dược sĩ còn cần phải được trang bị nhiều kỹ năng khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể: Làm việc trong lĩnh vực về Dược cấp nhà nước ở tuyến Trung ương như: Cục quản lý Dược và Vụ khoa học – Đào tạo … của Bộ Y tế. Ở tuyến địa phương: Dược sĩ có thể làm việc tại các phòng nghiệp vụ Dược, Phòng quản lý ngành nghề Y dược của tư nhân, các trung tâm Y tế cấp huyện …

2. Trong lĩnh vực sản xuất thuốc: Đây là lĩnh vực có nhu cầu nhân lực nhiều, luôn cung cấp số lượng công việc đông đảo và tiềm năng cho các Dược sĩ, bao gồm các công ty lớn cấp Trung ương: xí nghiệp trung ương 1, 2, 3, 25, 26, … hay các công ty dược cấp tỉnh hoặc xí nghiệp dược phẩm tỉnh, cấp huyện, ngoài ra có các công ty tư nhân hoặc các công ty dược phẩm nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Sinh viên trong giờ thực hành ngành Dược

3. Trong lĩnh vực nghiên cứu: Tốt nghiệp dược sĩ bạn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu như: Viện Dược liệu, kiểm nghiệm, vệ sinh dịch tễ, Y học cổ truyền, ở các trường đại học … Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ tại cácphòng nghiên cứu trong các công ty và xí nghiệp về Dược phẩm.

4. Trong lĩnh vực phân phối và lưu thông thuốc: Với điều kiện của nước ta thì Thuốc vẫn đang phải nhập khẩu chủ yếu từ nước ngoài, vì vậy đây đang là lĩnh vực hoạt động được nhiều Dược sĩ lựa chọn trong định hướng công việc của mình. Dược sĩ có thể tham gia vào bất kỳ khâu nào trong hệ thống phân phối thuốc từ tuyến trung ương đến địa phương.Trong đó phân phối và lưu thông thuốc là khâu thiết yếu để có thể đưa thuốc mới đến tất cả mọi người để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho toàn thể cộng đồng. Lĩnh vực này sẽ cực kỳ hấp dẫn đối với những bạn yêu thích kinh doanh. Ngoài ra, Dược sĩ có thể làm việc tại chính hiệu thuốc do chính mình là chủ, cũng như các công ty Dược nước ngoài đang xuất hiện với mật độ ngày càng nhiều tại thị trường Việt Nam.

5. Dược sĩ trong lĩnh vực đào tạo nhân lực Dược: Tùy thuộc vào khả năng và trình độ của bản thân, các bạn có thể tham gia giảng dạy hay công tác tại các trường đại học, các trường cao đẳng và trung cấp về ngành Dược được mở ra tại rất nhiều các tỉnh thành trong cả nước.

6. Trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng của thuốc: Lĩnh vực này cũng là lĩnh vực hấp dẫn cũng như thu hút được rất nhiều Dược sĩ tham gia hoạt động. Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này các bạn có thể liên hệ việc làm tại các Viện kiểm nghiệm Trung ương, ở các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, các phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp và các công ty…

Giấc mơ trở thành Dược sĩ

Nếu bạn có đam mê và ước mơ muốn trở thành Dược sĩ, bạn có thể đăng ký học tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa với các trình độ trung cấp, cao đẳng. Các thầy côởđây đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là ngành Dược, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành cũng như những kỹ năng phù hợp, đảm bảo để người học tự tin trong công việc sau khi tốt nghiệp tại Trường.

Hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Dược

 • Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của Nhà Trường.(tải tại đây)
 • 02 Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời năm 2021.
 • 02 Bản sao công chứng Học bạ THPT hoặc Giấy chứng nhận kết quả thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2021.
 • 01 Bản sao công chứng Hộ khẩu thường trú;
 • 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh.
 • 02 bì thư có dán tem
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).
 • Lệ phí xét tuyển: 30.000 đồng/ hồ sơ
  Hồ sơ chuẩn bị xong gửi về địa chỉ trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ KHÁNH HÒA

 • Địa chỉ : 84 Quang Trung – Nha Trang – Khánh Hòa
 • ĐT : 0258.3521166 – 0258.3521306 
 • Email: cyktuyensinh@gmail.com
 • Website: www.cyk.edu.vn
 • Fanpage: facebook.com/tuyensinhcdytkh

 

Đăng ký xét tuyển online
shares
Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!